HTX hạt điều Hoàng Anh thâm nhập các thị trường lớn trên thế giới

Nông sản của tỉnh Bình Phước những năm gần đây gặt hái được rất nhiều thành công ngoài mong đợi. Đặc biệt, xã viên của HTX Hoàng Anh rất phấn khởi vì đầu ra của nhiều loại nông sản trong đó có hạt điều thâm nhập được với các thị trường lớn trên thế giới.

anh-chup-man-hinh-2023-10-31-luc-104643-1698727298.png

Để nông sản “vượt biên” đòi hỏi sản phẩm phải đạt chuẩn trên nhiều phương diện, đây là vấn đề khó mà nông dân, doanh nghiệp phải quyết tâm, phấn đấu đạt được để nâng cao giá trị hàng hóa trong xu hướng hội nhập thị trường quốc tế.

Tại tỉnh Bình Phước, mô hình HTX xây dựng theo hình thức ocop nhằm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực như nguồn lao động, văn hóa địa phương, trí tuệ, sự sáng tạo,.. đã phát huy được hiệu quả ngoài mong đợi.Hạt điều Bình Phước chất lượng sản phẩm đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang các thị trường khó tính

HTX Hạt điều Hoàng Anh Bình Phước là một mô hình HTX được xây dựng theo chuẩn hình thức Ocop cùng nhau đưa nông sản Bình Phước, thương hiệu nông sản Việt vươn ra biển lớn. Ông Phạm Văn Hiệu Chủ tịch hội đồng quản trị HTX Hoàng Anh cho biết, với các sản phẩm nông sản của HTX Hoàng Anh Bình Phước đang xây dựng theo mô hình tiêu chuẩn xuất khẩu. Trước hết chúng tôi nhắm vào thị trường các nước Đông Nam Á như: Campuchia, Lào, Singapore…tiếp đến là các thị trường chính của nông sản Việt Nam như EU, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc… đa phần các thị trường này đều khó tính, khắt khe với những yêu  cầu cao về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm. Điều này buộc chúng tôi phải nghiêm túc tuân thủ quy tắc sản xuất theo tiêu chuẩn để có thể xuất khẩu sang các thị trường này.

z4834284859389-5a505756d16ed66768b59a3f38a66909-1698727427.jpg
HTX Hoàng Anh tại hội chợ nông sản quốc tế được tổ chức tại Campuchia năm 2023

HTX Hoàng Anh với thế mạnh là các dòng sản phẩm được làm từ hạt điều được trồng tại Bình Phước. Đặc thù của đất khu vực Bình Phước chất đất đỏ bazan, đất đai giàu khoáng chất, khí hậu nhiệt đới ổn định nên thích hợp cho cây điều sinh trưởng, phát triển. Và Bình Phước được mệnh danh là thủ phủ hạt điều nổi tiếng cả nước khi diện tích vùng nguyên liệu hơn 150.000 ha.

z4834276331395-75c15dd2313075ca056c517a20933f3b-1698727503.jpg
Hạt điều rang muối Hoàng Anh dòng sản phẩm chủ đạo được chứng nhận là sản phẩm chất lượng.

Hạt điều Bình Phước có hạt chắc, mẩy, cuống hạt phình to, bề mặt vỏ cứng sáng, mịn, bóng, lắc hạt ít kêu hoặc không kêu, thân hạt điều nguyên liệu dày, kích thước bề dày từ 14,5 – 18mm….hoàn toàn khác với hạt điều nhập khẩu từ một số quốc gia trên thế giới: Ấn Độ, Châu Phi, Campuchia…

Năm 2019, hạt điều Bình Phước được Cục Sở hữu trí tuệ cấp Giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý bao gồm: Vùng nguyên liệu sản xuất và sản phẩm hạt điều nguyên liệu, hạt điều nhân, hạt điều rang muối….

Hiện tại, HTX Hoàng Anh có rất nhiều sản phẩm được thị trường trong nước và thị trường Campuchia, Lào ưa chuộng như: Hạt điều rang muối, bánh hạt điều, nước ép điều… số lượng bán ra thị trường đang dần gia tăng khi có rất nhiều đơn đặt hàng đến từ thị trường quốc tế. Số lượng tiêu thụ trong nước cũng tăng cao đáng kể khi sản lượng năm 2023 tăng hơn 300 tẩn so với năm 2022.

z4834622630968-374eceb09358cea51238a28b0989e237-1698728016.jpg
Ông Phạm Văn Hiệu CTHĐQT HTX Hoàng Anh người luôn trăn trở đưa nông sản Bình Phước “vượt biên” ra biển lớn

Ông Phạm Văn Sao, xã viên của HTX Hoàng Anh chia sẻ: “Nhờ thị trường nông sản năm nay nóng, thêm vào đó là nông sản của HTX được xuất khẩu, bà con bán mới có giá. Ai cũng phấn khởi, mừng lắm,nguồn cầu cao, giá cả ổn định ở mức luôn dao động bình quân ở 330.000/kg nên nguôn thu nhập từ nông sản theo tiêu chuẩn mới được bảo đảm hơn khi sản xuất theo mô hình truyền thống. Về kỹ thuật cũng không khó lắm, bên HTX hướng dẫn thì mình làm theo tiêu chuẩn đó, sử dụng phân hữu cơ, đặc biệt nuôi kiến vàng. Vườn điều của tôi không xịt thuốc, máy móc kiểm nghiệm thì đạt. Nông dân mình bây giờ phải thay đổi, phải cố gắng làm sao cho đạt đi xuất khẩu”.

Hiện nay, so với nhiều khu vực trong cả nước thì nông sản Bình Phước đứng ở thứ hạng cao về sản lượng và đa dạng chủng loại. Đến nay, Bình Phước đã cấp 19 mã số vùng trồng với diện tích 1.997,8 ha; sản lượng khoảng 223.539 tấn/năm. Hiện trên địa bàn tỉnh có 84 HTX nông, lâm nghiệp tham gia sản xuất theo chuỗi giá trị và cung cấp cho các siêu thị, cửa hàng tiện lợi; có 22 HTX ứng dụng công nghệ cao vào quy trình sản xuất, trong đó có 18 HTX nông nghiệp đạt các tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP, RA, Organic… Các đơn vị sản xuất đã bước đầu kết nối, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, ứng dụng khoa học – công nghệ vào sản xuất. Đồng thời các nhà nông, DN chủ động đưa sản phẩm nông nghiệp lên các sàn thương mại điện tử. HTX Hoàng Anh đang phát triển và mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất, chú trọng vào các dòng cây ăn trái có giá trị xuất khẩu như: sầu riêng, mít, xoài,.. Song để nông sản Bình Phước xuất được sang các thị trường lớn trên thế giới phải đạt các điều kiện cần và đủ từ chất lượng hàng hóa, quy trình sản xuất, bảo quản sau thu hoạch, sơ chế và các thủ tục pháp lý kèm theo. Đây là vấn đề mà người nông dân, doanh nghiệp cùng các ngành chức năng đang cộng đồng trách nhiệm để đáp ứng theo nhu cầu của đối tác nước ngoài.

Theo tạp chí doanh nhân việt

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.